Trở về quê hương sau những năm tháng cống hiến trong quân ngũ, anh Phạm Quang Lợi – Giám đốc Khu du lịch Khoang Xanh - Suối Tiên đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ để vươn lên làm giàu. “Hãy là những người đi đầu, tìm kiếm cơ hội, những ý tưởng mới và dám chấp nhận những thất bại”, là bài học thành công của anh.

206448 9 87511 875 5878247

Khai thác những lợi thế của thiên nhiên để làm giàu

Nhờ nắm bắt được thời cơ, có tầm nhìn xa trông rộng, anh đã xây dựng khu du lịch nổi tiếng thu hút hàng chục ngàn khách du lịch mỗi năm. Có được thành công đó là do anh đã trải qua nhiều thăng trầm, biến cố, thất bại tưởng chừng như bế tắc. Câu chuyện về cuộc đời anh là bài học quý cho những ai khao khát vươn lên, thực hiện niềm đam mê cháy bỏng và giàu có sẽ đến một cách tự nhiên.
 
Mở đường tới “chân trời mới”
 
Doanh nhân Phạm Quang Lợi vốn là một người lính Trường Sơn, đã từng lái xe trên những con đường huyền thoại. Vì thế cả một thời trai trẻ, do gắn bó với núi rừng đã hun đúc trong anh một tình yêu tha thiết với thiên nhiên, cảnh vật miền sơn cước.
 
Năm 1976, anh được điều ra Bắc học ở trường Đại học kỹ thuật quân sự. Tốt nghiệp, anh trở thành kỹ sư quân sự và công tác tại Trường sĩ quan ô tô Sơn Tây. Vào thời điểm đó, công việc của anh là niềm mơ ước của nhiều người. Nhưng với bản tính không yên phận với cuộc sống ổn định, ước mơ thời trai trẻ trỗi dậy, anh quyết tâm bỏ việc ngành quân đội, ra ngoài mở xưởng chữa ô tô để vừa duy trì kinh tế gia đình, vừa tìm kiếm cơ hội thực hiện ước mơ. 
Ở tuổi tứ tuần, quyết định của anh gặp phải sự phản đối gay gắt của người thân. Nhiều người cho rằng: “Đã già rồi, đừng làm cái điều xốc nổi như thanh niên mới lớn ấy nữa. Người ta ra thành phố để làm giàu mà mình lại đâm đầu vào núi rừng thì sao mà giàu được”.Mặc dù “quyết tâm cao độ nhưng đôi khi tôi cũng bị lung lay bởi những cái thở dài ngao ngán của người thân”- anh Lợi tâm sự. Nhưng niềm đam mê đã giúp anh vượt qua mọi cản trở để tiếp tục thực hiện khát vọng của đời mình.
 
Một lần tình cờ, anh đặt chân tới vùng núi thơ mộng, mây phủ quanh năm, cao gần 1300m ở cuối dãy núi Ba Vì thuộc địa phận xã Vân Hòa, Hà Tây. Người lính Trường Sơn năm xưa đã phải lòng cảnh trí thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ nơi đây. Nhưng vào thời điểm đó, đường đi tới thung lũng núi Ba Vì chỉ là con đường trâu đi bé tí, gập ghềnh. Anh đã dốc số tiền tích cóp bao năm để mở đường tới “chân trời mới”, đánh dấu một bước ngoặt lớn trên con đường thực hiện niềm đam mê.
Sau bao nhiêu năm lặn lộn tìm kiếm, anh như vỡ òa khi bắt gặp cơ hội lý tưởng để bắt đầu kinh doanh du lịch sinh thái. Anh Lợi đã rủ một người bạn cùng lý tưởng, khát vọng với mình chung vốn, khảo sát và phát triển nơi đây thành khu du lịch tư nhân đầu tiên trên toàn miền Bắc.
 
Tháng 10/1994, UBND huyện Ba Vì chính thức chấp thuận và giao 37 ha đất tại xã Vân Hòa để anh Lợi phát triển dự án du lịch. “Vạn sự khởi đầu nan”, bắt đầu sự nghiệp, anh gặp phải không ít những khó khăn, thách thức. Vào thời điểm đó, nhiều người cho rằng “cái ăn còn chẳng đủ thì lấy tiền đâu mà du lịch rừng rú”. Là người đầu tiên khai thác du lịch sinh thái nên anh phải tự mày mò, triển khai ý tưởng táo bạo. Những bậc đá ven bờ suối được xếp thành đường đi, những bụi lau lách được phát quang song vẫn giữ được vẻ nguyên sơ của vùng đất được thiên nhiên ưu đãi. Với kinh nghiệm kinh doanh vốn có cùng với niềm đam mê, yêu thiên nhiên đã thôi thúc và làm động lực giúp anh vượt qua mọi trở ngại.
 
Xác định theo đuổi đam mê thì nhiệt huyết và quyết tâm thực hiện ước mơ là điều không thể thiếu, anh Lợi bật mí. Tuy nhiên để có được thành công, anh cho rằng: “Tôi cũng được đào tạo trong trường lớp. Đến với du lịch sinh thái, tôi cũng đã vận dụng được những kiến thức đã lĩnh hội để phục vụ cho công việc kinh doanh. Hiểu thế nào là sức nước, sức gió, năng lượng mặt trời… để tác động vào thiên nhiên tạo ra những tác phẩm như ý muốn”.
 
Sau hơn một năm đầu tư xây dựng, tự mày mò tìm kiếm lên ý tưởng, khu du lịch sinh thái Khoang Xanh được hình thành và đón những lượt khách đầu tiên. Song song với việc đưa khu du lịch vào hoạt động, anh cho đầu tư xây dựng các dịch vụ mới như nhà để xe, nhà ăn, nhà nghỉ…. để phục vụ khách thăm quan. Từ một vùng đất hoang sơ, ít người đặt chân tới, không bao lâu, nơi chân núi Ba Vì đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng ngàn du khách khắp nơi.
 
Có thể nói rằng, để mở một khu du lịch sinh thái thì nguồn vốn đầu tư là không hề nhỏ. Nhưng với niềm đam mê của mình, anh Lợi chia sẻ “Nếu cứ tính phải có từng này vốn mới có thể làm được thì rất khó mà thực hiện. Hãy cứ hành động, bắt tay vào làm từng bước rồi tìm cách giải quyết. Ngẫm lại và tôi nhận thấy rằng “cứ đi rồi sẽ thành đường”.
 
Thất bại là mẹ thành công
 
Công việc kinh doanh bước đầu tưởng như đã ổn thì đến tháng 4/1999, cơn lũ quét từ thượng nguồn đổ về đã cuốn phăng gần như toàn bộ những công trình mà anh Lợi đã dày công xây dựng. Bao cố gắng, nỗ lực của anh chỉ sau một trận lũ đã trở thành con số 0 tròn trĩnh. Sự thất bại nặng nề đầu tiên này lại vấp phải nhiều rèm pha từ dư luận, ý tưởng về khu du lịch sinh thái ở nơi đây khó có thể tái xuất hiện lần nữa?
196608 16 75914 759 8400732
 

Không nhụt chí bởi thất bại, anh cùng các cộng sự đứng lên gây dựng lại từ đầu. Những nguồn vốn từ ngân hàng, người thân bạn bè được huy động. Thời điểm này, anh đầu tư thuê thiết kế, xây dựng đập chắn nước, học kinh nghiệm đầu tư kinh doanh du lịch… với một sự kiên trì, ngày đêm mày mò, đi khảo sát các mô hình kinh doanh du lịch ở khắp nơi. Cũng từ đó, ý tưởng xây dựng các khu vui chơi giải trí cho khách du lịch được hình thành.

khoang xanh suoi tien

Hồ tạo sóng trên núi Ba Vì

Rút kinh nghiệm từ thất bại trước, anh thuê kỹ sư thủy văn đến khảo sát, tư vấn xây hồ trên núi, công viên nước, kết hợp du lịch biển và núi độc đáo. Ý tưởng được xem là vô cùng táo bạo và khó khăn khi phải đứng trước các bài toán về địa lý, vốn đầu tư… tương đối lớn nhưng anh không bỏ phí thời gian để tiến hành. Sau hơn một năm đầu tư xây dựng, khu du lịch công viên nước trên núi đã chính thức được hình thành tạo sức hút đặc biệt về lượng khách tới thăm quan, nghỉ ngơi tại khu du lịch Khoang Xanh - Suối Tiên. Không dừng lại ở đó, ông chủ Khoang Xanh đã mở rộng diện tích đầu tư và tăng nguồn vốn lên hơn 20 tỷ đồng. Từ 37 ha đầu tiên đến nay quy mô của khu du lịch đã mở rộng toàn bộ diện tích chân núi Ba Vì.

Khó khăn vẫn chưa hết. Một thực tế xảy ra lúc đó, khách thăm quan chủ yếu đến vào mùa hè còn các mùa khác hầu như khu du lịch vắng bóng. Bài toán khó lại đặt ra cho anh Phạm Quang Lợi. Vào thời điểm này, tình cờ anh gặp lại người bạn nghiên cứu về địa chất. Người bạn cũ đã giúp anh tìm ra mỏ nước nóng tự nhiên tiềm ẩn tại chân núi Ba Vì mà bấy lâu mà chưa ai khám phá. Như bắt gặp được điều kỳ diệu, anh Lợi tiếp tục đầu tư xây dựng bể nước khoáng nóng trong nhà rộng hơn 1000 m2 và 40 bể tắm bùn phục vụ khách du lịch. Nước khoáng được khoan từ độ sâu hơn 200 mét và khi bơm lên khỏi mặt đất có nhiệt độ tới 45 độ C, nguồn nước trong bể luôn được giữ ở nhiệt độ 37 độ C. Đây là món quà tặng đặc biệt mà thiên nhiên ưu đãi cho Khoang Xanh bởi nước khoáng nóng có tác dụng nhiều mặt đối với sức khỏe con người. Bài toán hút khách du lịch không những được giải quyết mà còn đưa anh trở thành ông chủ bể bùn khoáng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Beboikhoangnongtrongnha121

Bể bơi khoáng nóng tại Khoang Xanh luôn hút khách

c85khoang3

Dịch vụ tắm bùn khoáng tại Khoang Xanh

Thiên nhiên ưu đãi, con người không ngừng khám phá, ông chủ Khoang Xanh luôn luôn tìm ra những ý tưởng mới để phát triển khu du lịch sinh thái của mình. 
 
Như vậy từ ý tưởng phát triển du lịch dưới chân núi Ba Vì sau những khó khăn, thất bại tưởng như không vực dậy được, anh Phạm Quang Lợi đã xây dựng thành một khu du lịch lớn thu hút hàng vạn lượt khách mỗi năm.
 
191651 16 75335 753 618782
 
 Anh Phạm Quang Lợi (áo trắng) đón tiếp chú tịch nước Trần Đức Lương trong dịp chủ tịch nước đến thăm khu du lịch Khoang Xanh, Suối Tiên
 
133349 16 3596 359 7143488
Anh Phạm Quang Lợi (bên trái) cùng với ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ VHTT và DL
 
Trải qua những thất bại để có được thành công như ngày hôm nay, ông chủ Khoang Xanh chiêm nghiệm: “Thời trai trẻ nhiệt huyết, khát khao vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nó đã thôi thúc tôi dám chấp nhận tất cả để có thể là người đi đầu trong việc phát triển lĩnh vực du lịch sinh thái. Tất nhiên, đây là một lĩnh vực không hề đơn giản nhưng cùng với đam mê, nắm bắt cơ hội và không ngừng đổi mới, phát huy sự sáng tạo thì không có gì là quá khó. Hãy là những người đi đầu, tìm kiếm cơ hội, những ý tưởng mới và dám chấp nhận những thất bại”.
 
Anh cũng mượn lời của người xưa để khẳng định giá trị của niềm đam mê: “Quyết tâm là chìa khóa cuộc đời, dẫn ta đi tới sáng tươi diệu kỳ”. Giản dị và chân chất nhưng đó là đúc kết bao trải nghiệm của một ông chủ khu du lịch giá trị hàng trăm tỷ đồng sau rất nhiều cố gắng, nỗ lực để có được thành công như ngày hôm nay.
Minh Nguyệt